Tin tức -Sự kiện

Đại biểu Trường CĐSP Trung ương Nha Trang tham dự “Hội nghị cán bộ Đoàn trường học toàn quốc năm học 2017 – 2018” tại Hải Phòng

Ngày đăng: 18/07/2018 -08:18:30 AM

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2018, đại diện Đoàn Trường CĐSP Trung ương NhaTrang đã tham dự Hội nghị cán bộ Đoàn trường học toàn quốc năm học 2017 – 2018 tổ chức tại thành phố Hải Phòng.
Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam;  đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các đại diện cán bộ Đoàn tất cả các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, các cấp bộ đoàn trường học đã tích cực, chủ động trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thông qua các phong trào, các chương trình phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, đơn vị, được cấp ủy ghi nhận, đánh giá cao. 
sptwnt
Toàn cảnh Hội nghị
Công tác giáo dục truyền thống được các cấp bộ đoàn khối trường học quan tâm triển khai thường xuyên, sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo gắn với các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước, của Đoàn, Hội. Các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, góp phần hình thành thói quen tốt trong môi trường học đường, phát huy tinh thần trách nhiệm, tính nêu gương của cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ được tích cực triển khai.
Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn được chú trọng. Việc thực hiện sinh hoạt chi đoàn ngày càng được đổi mới về nội dung và hình thức, phù hợp với thực tiễn tại từng đơn vị. Các cấp bộ đoàn đã chủ động tổ chức xây dựng các mô hình “Chi đoàn mạnh”,“Chi đoàn chủ động công tác”, đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động của chi đoàn gắn với việc giải quyết những vấn đề của đoàn viên, tổ chức đa dạng dưới các hình thức sinh hoạt theo đội, nhóm, câu lạc bộ sở thích trong học sinh, sinh viên. Công tác phát triển Đảng được đẩy mạnh và nhận được sự quan tâm của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường. 
Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học trong năm học 2017 – 2018 như: việc duy trì sinh hoạt chi đoàn định kỳ một số nơi chưa được đảm bảo; nội dung sinh hoạt còn chưa phong phú, ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt chi đoàn;  chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn được nâng lên song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; một số đơn vị còn lúng túng trong việc phát huy, thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến của học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trong triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; một số đơn vị chưa tập trung triển khai phong trào“Sinh viên 5 tốt”, chưa chú trọng các giải pháp tạo môi trường để học sinh rèn luyện trên các mặt đạo đức, tay nghề, thể lực.
sptwnt
Đoàn đại biểu Tỉnh Khánh Hòa
Ghi nhận những kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2017 - 2018, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - đã đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 - 2018 có nhiều sáng tạo, các cấp bộ Đoàn đã chủ động trong các mặt công tác; đoàn viên, thanh niên khối trường học đã tích cực tham gia các hoạt động.
Về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong mong muốn các cấp bộ Đoàn cần thiết kế nhiều diễn đàn, hoạt động để đoàn viên, thanh niên có cơ hội chia sẻ những tâm tư, kỳ vọng với tổ chức Đoàn, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động học tập, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; các hoạt động triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Chỉ thị 42-CT/TW cần gắn với xây dựng hình mẫu thanh niên khối trường học thông qua lựa chọn việc cụ thể nhằm trang bị cho đoàn viên các kiến thức, kỹ năng cần thiết, kịp thời có giải pháp điều chỉnh và khắc phục những biểu hiện chưa đẹp trong học sinh, sinh viên. Trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn cần chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng cán bộ đoàn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn.
Bên cạnh đó, cần tập trung tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, cung cấp các thông tin việc làm, nhu cầu nguồn nhân lực, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên; đổi mới hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh thông qua các thông tin, các phương pháp xác định năng lực bản thân cho học sinh. Đồng chí Lê Quốc Phong cũng đề nghị BCH Đoàn các trường học cần tiếp tục quan tâm hướng dẫn, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên, cán bộ giảng viên trẻ thông qua các hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học, duy trì các câu lạc bộ học thuật, các phát huy chuyên môn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của đoàn trường học./.

Người đưa tin: Nguyễn Hồng Tín

Tin cùng loại